Các cấp chính quyền Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất

UBND tỉnh Đồng Nai vừa triển khai văn bản về phối hợp hỗ trợ đón NLĐ từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu đến, trở lại Đồng Nai làm việc.

Những ngày này, công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH Minh Thành (H.Vĩnh Cửu) đã đi làm trở lại, “tăng tốc” sản xuất cho những đơn hàng cuối năm. Để ổn định tình hình lao động, Công đoàn công ty đã tích cực tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý làm việc cho người lao động (NLĐ). Đồng thời, nhanh nhạy đề xuất với DN bố trí các phương án sản xuất phù hợp để vừa phòng dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.
cac-cap-chinh-quyen-dong-nai-cung-doanh-nghiep-khoi-phuc-san-xuat
Chủ tịch Công đoàn công ty Nguyễn Đình Thọ cho biết, từ khi công ty thực hiện phương án “3 tại chỗ” đến khi trở lại hoạt động trong tình hình mới, Công đoàn công ty luôn sát cánh cùng NLĐ và DN để duy trì sản xuất và xử lý các tình huống về phòng dịch kịp thời. Bên cạnh đó, muốn ổn định sản xuất, quan trọng phải giữ vững tâm lý làm việc của NLĐ và đảm bảo các chính sách để NLĐ cống hiến, gắn bó. Từ đó, Công đoàn đã họp cùng lãnh đạo DN hằng ngày, đề xuất các phương án, cách làm mới trong sắp xếp sản xuất và phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn môi trường làm việc.

Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (TP.Biên Hòa), đến nay tỷ lệ lao động trở lại làm việc đã đạt trên 90%. Để duy trì được tốc độ làm việc và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, Công đoàn công ty đã kịp thời có những phương án ổn định lao động giúp DN đạt mục tiêu sản xuất cuối năm. Ngoài ra, các cán bộ Công đoàn trực tiếp xuống xưởng ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để cùng DN thực hiện các chính sách giữ chân cũng như tạo động lực làm việc cho NLĐ.

Chủ tịch Công đoàn công ty Nguyễn Thị Hoa cho biết, thời gian qua, DN luôn tạo điều kiện cho để Công đoàn hoạt động và tin tưởng vào vai trò của tổ chức Công đoàn tại DN. Vì vậy, trong lúc DN đang khó khăn, vừa khôi phục sản xuất, vừa thiếu lao động và đẩy mạnh phòng dịch, Công đoàn phải luôn sát cánh, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng của NLĐ. Mỗi cán cán bộ Công đoàn ngoài hoàn thành công việc chuyên môn, còn cần đi đầu trong các phong trào thi đua để tạo động lực cho NLĐ làm việc hiệu quả, góp phần cùng DN ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho hay, trong bối cảnh các DN trở lại hoạt động còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, các cấp Công đoàn Đồng Nai, nhất là đội ngũ cán bộ CĐCS cần phải sát cánh, hỗ trợ hết mình để cùng DN nhanh chóng khôi phục sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Đối với những DN còn thiếu lao động, Công đoàn phải hỗ trợ đón NLĐ ở các tỉnh vào làm việc hoặc liên hệ Công đoàn ở các địa phương tìm kiếm nguồn lực, đảm bảo tình hình sản xuất của các DN.

Hiện gần 100% DN trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại. Theo các DN, dù hoạt động trở lại gặp nhiều khó khăn nhưng những đơn hàng cuối năm dồi dào sẽ là động lực lớn để các DN nhanh chóng khôi phục sản xuất. Vấn đề quan tâm hiện nay là nguồn nhân lực thiếu, một số lao động có tay nghề, kinh nghiệm làm việc đã về quê nên nhiều dây chuyển sản xuất chủ chốt cũng bị ảnh hưởng.

UBND tỉnh vừa triển khai văn bản về phối hợp hỗ trợ đón NLĐ từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu đến, trở lại Đồng Nai làm việc. Mục đích nhằm hỗ trợ DN khôi phục hoạt động sản xuất, bổ sung nguồn lao động cho các DN đã đủ điều kiện hoạt động trở lại trong thời gian Đồng Nai thực hiện khôi phục kinh tế. Tỉnh có chính sách hỗ trợ tiền trọ 300 ngàn đồng/người cho lao động trở lại làm việc và tổ chức tiêm vaccine cho NLĐ. Ngoài ra, chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ các DN khi bố trí phương tiện về các địa phương đón NLĐ trở lại làm việc.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng vừa tổ chức Sàn Giao dịch việc làm trực tuyến trên địa bàn tỉnh quý IV năm 2021. Sàn việc làm thu hút 26 đơn vị đăng ký tuyển dụng, trong đó có 6 doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến tại Sàn, với tổng nhu cầu tuyển dụng gần 12 ngàn lao động.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, lao động tham gia sàn đa số là lao động đã qua đào tạo, trong khi đối tượng tuyển dụng của doanh nghiệp phần lớn là lao động phổ thông. Mặt khác, lao động phổ thông bị ảnh hưởng của dịch bệnh đã trở về quê, chưa kịp quay lại Đồng Nai để làm việc, dẫn đến thiếu hụt ứng viên, do đó lao động phổ thông tại Sàn đáp ứng được rất ít so với nhu cầu tuyển của doanh nghiệp. Tới đây, Trung tâm sẽ tích cực tư vấn việc làm, kết nối phỏng vấn trực tuyến, hướng dẫn nộp hồ dự tuyển cho người lao động, đặc biệt là đối tượng đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bị mất việc làm do dịch bệnh.

Fanpages giới thiệu việc làm Đồng Nai https://www.facebook.com/vieclamdongnaimienphi/

Group giới thiệu việc làm Đồng Nai https://www.facebook.com/groups/vieclamdongnai247

Diệu Hồng (t/h)