Đầu tư bất động sản đón đầu chuyên gia đổ về phía đông TP HCM

Sức mua bất động sản phía nam Biên Hòa nói riêng, Đồng Nai nói chung được lý giải do đầu tư hạ tầng cùng dòng chảy chuyên gia khi Đồng Nai mời gọi đầu tư FDI.

Dự án tốt “hút hàng”

Là một trong những đại lý phân phối sản phẩm dự án Aqua City của Novaland, ông Quách Hoàng Dương cho biết trung bình mỗi tháng đơn vị này chốt được 50 căn. Người mua chủ yếu đến từ các tỉnh, thành như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh phía Bắc.

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc kinh doanh của Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư bất động sản An Khang, một nhà phân phối khác của dự án Aqua City cũng nói rằng thời điểm này, lượng bán ra của đơn vị từ 25 đến 30 căn nhà phố, biệt thự mỗi tháng. Khảo sát với các đại lý đang phân phối sản phẩm Aqua City như Lavie, Châu Đại Dương, An Khang, SaleReal…., tính trung bình toàn bộ các đại lý bán ra 400 đến 500 sản phẩm (nhà phố, biệt thự) của dự án Aqua City.

aqua-city
Nhà đầu tư tham quan sa bàn dự án Aqua City.

Nhà phố, đất nền ở một số dự án khác ở những vị trí thuận tiện kết nối hay gần khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận tính thanh khoản cao. Chị Huệ, một sale lâu năm tại thị trường này cho biết: “Có dự án chỉ một đến hai tháng mở bán đã giao dịch thành công đến 400, 500 sản phẩm. Mỗi môi giới trung bình bán 1, 2 sản phẩm mỗi đợt mở bán, có khi hơn. Các giao dịch chuyển nhượng luôn có thanh khoản tốt”.

Các môi giới cũng cho hay, có sự khác biệt trong xu hướng đầu tư trước và sau Covid-19. Theo đó, thị trường hiện nay chọn lọc hơn rất nhiều. Khách mua chủ yếu có nhu cầu ở thực hoặc khách đầu tư có dòng tiền ổn định nên những dự án có pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín… thì tính thanh khoản luôn cao

Dự án Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City đón nhận sự quan tâm lớn từ thị trường nhờ thuận tiện kết nối đến các khu vực kinh tế – du lịch trọng điểm của phía Nam. Khi hạ tầng giao thông hoàn thiện, từ dự án chỉ mất khoảng 20 phút đến trung tâm TP.HCM hay sân bay Quốc tế Long Thành.

Song song, dự án còn hội đủ các yếu tố cần thiết cho một khu đô thị sinh thái với hệ thống sông lớn bao quanh, dành đến gần 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và các tiện ích nội khu hiện đại đáp ứng tất cả nhu cầu an cư của cộng đồng cư dân tinh hoa.

“Môi trường sống trong lành và đầy đủ tiện ích hiện đại sẽ là những yếu tố giúp bất động sản (BĐS) ngày càng gia tăng giá trị. Nhà đầu tư và thậm chí cả khách hàng an cư có tầm nhìn dài hạn sẽ căn cứ vào những yếu tố này. Do đó, những dự án BĐS sinh thái được quy hoạch bài bản như Aqua City sẽ có tiềm năng tăng giá tốt trong mọi thời điểm và được lòng nhiều khách hàng”, các chuyên gia nhận định.

Đón đà tăng trưởng từ nhu cầu không gian sống chất lượng

Nhận xét về thị trường BĐS phía đông TPHCM với tâm điểm Đồng Nai, TS. Lê Thẩm Dương, nguyên Trưởng khoa quản trị Kinh doanh (Trường ĐH Ngân hàng TP HCM), nhận xét: “Sự có mặt của nhiều nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, thương mại, công nghiệp tại khu vực phía Đông hoặc có dự tính đầu tư vào đây…khiến giao dịch bất động sản nơi đây vẫn khá ổn định trong mùa dịch này”.

Được đánh giá là khu vực phát triển năng động bậc nhất cả nước những năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM quy tụ các khu công nghiệp lớn đóng góp to lớn cho tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ. Đơn cử, chỉ trong trong 10 ngày đầu năm mới 2021, riêng tỉnh Đồng Nai đã thu hút được hơn 226 triệu USD, chủ yếu đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản.

Song song đó, Sân bay quốc tế Long Thành vừa khởi công xây dựng hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo lao động đổ về. Lực lượng này kết hợp với lượng chuyên gia đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tạo ra nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt là những không gian đô thị sinh thái đầy đủ tiện ích.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, khu vực phía Đông TP HCM đặc biệt là Đồng Nai có vị trí rất thuận lợi cho nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư riêng lẻ hay nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, thương mại… Trong tương lai, khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ. Mặt khác, chính phủ cũng có những chính sách, kế hoạch nhanh, hiệu quả để tạo điều kiện cho sự phát triển đồng bộ của khu vực.

Tiến sĩ nhận định, vị trí ngay sát TP HCM cũng khiến cho thị trường bất động sản ở đây có lực hút mạnh. Dung lượng đất đai ở trung tâm thành phố đang dần cạn kiệt, tỷ lệ lấp đầy cao, dễ lý giải tại sao những vùng đất có tốc độ đô thị hóa nhanh lân cận TP HCM như khu vực phía Đông ngày càng được các nhà đầu tư sành sỏi nhắm đến.

Nguyệt Nhi