Chuyên gia chỉ cách “săn” việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Dịch COVID-19 đã gây ra không ít khó khăn cho quá trình tìm việc làm, đặc biệt là với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, cánh cửa việc làm không vì vậy mà đóng lại, hãy tham khảo một số “bí kíp” tìm việc sau từ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp.

Tanya de Grunwald là người sáng lập trang web tư vấn nghề nghiệp Graduate Fog tại Mỹ, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Cách kiếm việc làm trong đại dịch cho sinh viên tốt nghiệp đại học”. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích của Tanya de Grunwald về cách tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp do The Guardian tổng hợp.
tim-viec-lam-sinh-vien
1. Tham gia các hội thảo trực tuyến

Hãy tham dự những hội thảo nghề nghiệp trực tuyến trên các website hoặc các trang mạng xã hội. Bạn hãy tham gia chúng một cách nghiêm túc, nếu có thể hãy bật camera lên, ghi chú và nhiệt tình đặt câu hỏi. Sau đó, bạn có thể gửi email cho những nhà tuyển dụng trong hội thảo và nói rằng bạn là người đã đặt câu hỏi, rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ. Bạn có thể hỏi xem họ hoặc ai đó có 10 phút cho một cuộc trao đổi nhanh hay không và tận dụng cơ hội này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu xin việc

Một trong những sai lầm lớn mà sinh viên mới ra trường mắc phải là nhảy thẳng vào giai đoạn xin việc mà không tìm hiểu những gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia. Hãy nghe podcast trong ngành, tham gia các nhóm Facebook có liên quan và theo dõi những người đứng đầu của các doanh nghiệp trên mạng xã hội. Khi tham gia các nhóm tìm việc, hãy là một phần của cuộc trò chuyện bằng cách đọc những gì đang được thảo luận ở các bình luận bên dưới. Bạn sẽ thu thập được rất nhiều thông tin từ những người trong ngành.

3. Thêm những trải nghiệm thực tế vào CV

Trong thời gian này, bạn sẽ thấy các nhà tuyển dụng đặt nhiều hơn những câu hỏi thiên về kỹ năng trong các cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi sẽ xoay quanh những vấn đề như “Làm thế nào bạn giữ được tinh thần trong thời điểm khó khăn?” hoặc “Bạn đã giúp đỡ người khác như thế nào trong thời gian này?”.

Kinh nghiệm làm việc của sinh viên mới ra trường trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại là rất khó có được, thay vào đó hãy thể hiện trải nghiệm thực tế của bạn. Nếu bạn đã từng tham gia những hoạt động xã hội, công tác cộng đồng nào, đừng ngại thêm những điều đó vào hồ sơ của mình. Nhà tuyển dụng hiểu rằng những sinh viên tốt nghiệp ở thời điểm dịch bệnh giống bạn đều đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn. Họ sẽ không có những kỳ vọng cao về kinh nghiệm làm việc giống như những kỳ sinh viên tốt nghiệp trước đó.

4. Đừng lo lắng nếu không tìm được công việc mơ ước

Hãy tạm thời hoãn lại việc tìm kiếm công việc mơ ước trong khoảng thời gian này và hãy nghĩ tới việc làm cho những công ty có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng linh hoạt khác mà bạn chưa có. Một trong những cách thông minh để tìm những công việc như vậy đó là tham gia vào các nhóm tìm việc trên Facebook. Những thông tin tuyển dụng trên nền tảng này thường sẽ thân mật hơn, họ có xu hướng cần người nhanh chóng và không đòi hỏi ứng viên có quá nhiều kinh nghiệm.

5. Chọn những ngành nghề đang phát triển

Nên tập trung xin việc ở những lĩnh vực nghề nghiệp đang phát triển tốt vào thời điểm này như năng lượng tái tạo, bán lẻ trực tuyến hay công nghệ sinh học. Những ngành nghề này có vẻ sẽ không đúng chuyên ngành của bạn, đừng lo lắng, sẽ luôn có những vị trí trong bộ phận bán hàng, nhân sự hay tiếp thị có thể phù hợp với bạn. Đây không phải là lúc thích hợp để bạn tham gia vào những lĩnh vực đang gặp khó khăn, chẳng hạn như khách sạn hoặc hàng không.

Trang web tuyển dụng – tìm việc làm https://vlam.vn/
Thùy Chi (Theo The Guardian)